Đức Thánh Cha khai mạc Mùa Chay

ROMA: Chiều thứ tư lễ Tro, 25-2-2009, ĐTC Biển Đức đã chủ sự cuộc rước kiệu sám hối từ nhà thờ thánh Anselmo của dòng Biển Đức tới đền thờ thánh nữ Sabina của dòng Đa Minh và chủ sự thánh lễ tại đền thờ này với nghi thức bỏ tro mở đầu Mùa Chay Thánh.

Buổi lễ bắt đầu lúc 4 giờ rưỡi với Thánh Ca mùa chay và lời dẫn nhập của ĐTC. Tiếp đến ngài cùng với 18 HY, hơn 20 GM Nigeria đang có mặt tại Roma để viếng thăm Tòa Thánh, Viện Phụ Tổng Quyền dòng Biển Đức và Bề trên Tổng quyền dòng Đa Minh, cùng với các tu sĩ hai dòng đi rước trên quãng đường 500 mét, vừa đi vừa hát kinh cầu các thánh, các thánh vịnh Thống Hối 50 và 24.

Tại Vương cung Thánh Đường thánh Sabina, trên đồi Avventino, có từ thế kỷ thứ V, ĐTC đã chủ sự thánh lễ, cùng với các Hồng Y trước sự tham dự của 40 GM, các linh mục tu sĩ nam nữ và giáo dân.

Ban sáng cùng ngày, không có buổi tiếp kiến chung của ĐTC như thường lệ, nên nhiều tín hữu hành hương kéo đền Đền thờ thánh Sabina để dự lễ hoặc ít ra là được thấy ĐGH. Nhiều người tham dự thánh lễ từ bên ngoài thánh đường.

BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC THÁNH CHA

Trong bài giảng, ĐTC đặc biệt quảng diễn lời mời gọi của thánh Phaolô tông đồ trong thư thứ 2 gửi tín hữu Corinto: ”Nhân danh Chúa Kitô, tôi nài xin anh em: hãy hòa giải với Thiên Chúa” (5,2). Lời mời gọi này của Thánh Tông Đồ như một lời kích thích hãy nghiêm túc thực thi lời kêu gọi của mùa chay về sự hoán cải. Thánh nhân đã cảm nghiệm một cách đặc biệt quyền năng của ơn thánh Chúa, ơn thánh của mầu nhiệm Phục Sinh.

Thánh Phaolô nhìn nhận rằng tất cả nơi ngài là công trình của ơn thánh Chúa, nhưng không quên rằng cần phải tự do gắn bó với hồng ân sự sống mới đã nhận lãnh trong bí tích rửa tội. Trong đoạn 6 của thư gửi tín hữu Roma, sẽ được công bố trong đêm vọng Phục Sinh, thánh nhân viết: ”Vì thế, đừng để tội lỗi hiển trị trong thân xác hay chết của anh em, đến độ phải tùng phục những ước muốn của nó. Đừng dâng hiến các chi thể của anh em cho tội lỗi như những dụng cụ của bất công, nhưng hãy dâng hiến bản thân cho Thiên Chúa như những ngừơi sống, từ cõi chết trở về, và dâng các chi thể của anh em cho Thiên Chúa như những dụng cụ công chính” (6,12-13). ĐTC nhận xét rằng ”Trong những lời này chúng ta tìm thấy nội dung chương trình của Mùa Chay theo viễn tượng của bí tích rửa tội”.

ĐTC nói thêm rằng ”Để Chúa Kitô có thể hoàn toàn hiển trị nơi mình, tín hữu đã chịu phép rửa phải trung thành tuân theo các giáo huấn của Chúa; không bao giờ quên tỉnh thức canh chứng, để đối thủ có thể phục hồi những gì hắn đã mất”.

”Nhưng làm sao chu toàn ơn gọi đã lãnh nhận khi chịu phép rửa, làm thế nào chiến thắng trong cuộc chiến giữa xác thịt và tinh thần, giữa sự thiện và sự ác trong cuộc sống chúng ta? Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa chỉ cho chúng ta ba phương thế hữu ích là: cầu nguyện, làm phúc bố thí và chay tịnh. Trong kinh nguyện và các thư của Thánh Phaolô, chúng ta cũgn tìm được những tham chiếu hữu ích. Về việc cầu nguyện, ngài khuyên nhủ hãy kiên trì và tỉnh thức khi cầu nguyện, cảm tạ Chúa” (Rm 12,12; Cl 4,2), cầu nguyện không ngừng (1 Ts 5,17).

Về việc làm phúc bố thí, những trang nói về cuộc đại lạc quyên giúp anh chị em nghèo chắc chắn là quan trọng (cf 2 Cr 8-9), nhưng cần nhấn mạnh rằng đối với thánh nhân, chính đức bác ái là tột đỉnh đời sống tín hữu, là ”mối giây thiện hảo”. Ngài viết cho các tín hữu thành Colossê: ”Trên hết mọi sự, anh em hãy có đức bác ái, liên kết mọi sự một cách hoàn hảo” (Cl 3,15). Thánh Phaolô không nói minh thị về chay tịnh, nhưng ngài thường khuyên điều độ, như đặc tính của người được mời gọi sống trong tỉnh thức chờ đợi Chúa (cf 1 Ts 5,6-8; Tt 2,12).”

Trong nghi thức bỏ tro sau bài giảng, ĐHY Josef Tomko, nguyên Tổng trưởng Bộ truyền giáo, có nhà thờ hiệu tòa là Đền thờ thánh Sabina, đã bỏ tro trên đầu ĐTC, trước khi ngài bỏ tro cho các Hồng y và một số tín hữu. Các linh mục bỏ tro trên đầu các tín hữu trong khi ca đoàn hát thánh vịnh 40, 129 và các thánh ca khác. (SD 25-2-2009)

LM Trần Đức Anh, OP

Comments